Linh vật Seagame 31 là con gì? Mang ý nghĩa thế nào?

Linh vật Seagame 31 là con gì? Mang ý nghĩa thế nào?

Trâu vàng chính là linh vật của kỳ SEA Games lần thứ 22 năm 2003 được tổ chức tại Việt Nam cách đây đã 17 năm. Và đến năm nay 2022, SEA Games 31 lại được Việt Nam tổ chức. Vậy, linh vật SEA Games 31 là con gì? Mang ý nghĩa thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất.

Tìm hiểu về linh vật SEA Games 31

Tháng 5 tới đây, người hâm mộ thể thao trong cả nước sẽ cùng hướng về thủ đô Hà Nội để đón chào và theo dõi SEA Games lần thứ 31. Nước chủ nhà Việt Nam cũng công bố linh vật của đại hội. Đó chính là hình tượng Sao La do họa sĩ Ngô Xuân Khôi sáng tác.

Linh vật Seagame 31 là con gì?
Linh vật Seagame 31 là con gì?

Hoạ sĩ Ngô Xuân Khôi sinh năm 1961 tại thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An. Ông là hội viên của hội Mỹ Thuật Việt Nam và nhiều lần được vinh danh ở các cuộc thi mỹ thuật có quy mô toàn quốc. Theo chia sẻ của ông, tác phẩm linh vật SEA Games 31 chính là phần thưởng bất ngờ nhưng cũng rất đặc biệt sau nhiều năm dấn thân vào con đường mỹ thuật của ông.

Để có thể tạo ra sự khác biệt đó, ông Ngô Xuân Khôi đã có những suy nghĩ táo bạo tuy nhiên vẫn giữ được những giá trị truyền thống của đất nước, khi thậm chí ông còn chưa được chứng kiến linh vật của giải đấu ở ngoài đời thực. Họa sĩ này cũng chia sẻ rằng:

“Tôi suy nghĩ, trăn trở và cân nhắc rất nhiều về việc lựa chọn con vật cho kỳ SEA Games lần này. Bỗng một đêm, tôi vụt nhớ lại cách đây khoảng 30 năm, tôi đọc một tờ báo đưa tin thế giới ngỡ ngàng vì lần đầu tiên phát hiện một loài thú quý hiếm tại miền Trung Việt Nam. Loài vật này có tên là Sao La và việc khám phá ra loài này đã gây những chấn động trên toàn thế giới, vì giới khoa học cho rằng phát hiện mới về giống loài đối với thú lớn vào cuối thế kỷ XX là chuyện khó có thể xảy ra. Thế là tôi lao vào tra cứu, càng đọc thì càng tâm đắc và thích thú hơn.”

Tìm hiểu nhà cái nào uy tín nhất thị trường Việt Nam hiện nay.

Hoạ sỹ Ngô Xuân Khôi và tác phẩm linh vật seagame 31
Hoạ sỹ Ngô Xuân Khôi và tác phẩm linh vật seagame 31

Và rồi cảm xúc đã vỡ oà với họa sĩ xứ Nghệ được bà Lê Thị Hoàng Yến – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT công bố tác phẩm đạt giải nhất trong cuộc thi sáng tác biểu trưng, bài hát và khẩu hiệu của kỳ SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11.

Linh vật seagame 31 chính thức này được làm theo nguyên mẫu thiết kế từ hình dáng, màu sắc lẫn những chi tiết nhỏ nhất của chú Sao La. Linh vật mang trang phục võ truyền thống của Việt Nam với áo đỏ, quần nâu và thắt đai. Màu đỏ và màu vàng trên trang phục của linh vật chính là hai màu sắc biểu thị cho quốc kì của nước chủ nhà Việt Nam. Trang phục võ thuật thể hiện ý chí và tinh thần thượng võ của toàn thể vận động viên tham dự Seagame 31.

Linh vật SEA Games 31 có ý nghĩa gì?

Sao la là một trong những loài thú hiếm bậc nhất trên thế giới, hiện đang được xếp hạng bảo tồn nguy cấp nằm trong sách đỏ Việt Nam. Loài động vật này chỉ sinh sống tại các vùng rừng núi hẻo lánh thuộc Trung Trường Sơn Việt Nam và Nam Lào. Năm 1992, Sao la được phát hiện lần đầu tiên tại Việt Nam đó là Vườn Quốc gia Vũ Quang, Hà Tĩnh.

Ý nghĩa linh vật SEA Games 31
Ý nghĩa linh vật SEA Games 31

Sao la còn được gọi với cái tên mỹ miều khác đó là “Kỳ lân Châu Á” bởi sở hữu vẻ đẹp kiêu hãnh, sự bí ẩn và rất cổ đại. Có thể dễ dàng nhận biết Sao la nhờ những đốm trắng có trên mặt và một cặp sừng thẳng, thuôn dài, tạo thành hình chữ V có ở cả con đực và con cái. Ngoài ra, cặp sừng hình chữ V này cũng chính là biểu tượng chiến thắng và đại diện cho chữ Việt Nam.

Thông qua biểu tượng Sao la, chúng ta hy vọng rằng bạn bè trong khu vực và quốc tế sẽ biết thêm những giá trị to lớn mà thiên nhiên đã ban tặng cho đất nước và con người Việt Nam, đồng thời truyền cảm hứng cho tinh thần bảo vệ thiên nhiên, tinh thần thể thao cùng tinh thần SEA Games 31.

Kết luận

Như vậy, trên đây chúng tôi đã giúp các bạn biết được linh vật seagame 31 là con gì? Mang ý nghĩa thế nào? Mong rằng với những thông tin đó sẽ các bạn hiểu được ý nghĩa và giá trị đặc biệt mà linh vật đặc biệt này mang lại. Để biết thêm những thông tin khác về kỳ SEA game 31, các bạn đừng quên thường xuyên truy cập vào trang web này nhé!

Bài viết liên quan